Tổ chức chuyên đề “Khai thác, sử dụng bộ thiết bị đồ dùng, đồ chơi vận động thông minh”

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 110 trường MN công lập, đã trang bị bộ thiết bị đồ dùng, đồ chơi vận động thông minh cho 61 trường, chiếm tỷ lệ 55,45%, cụ thể:

- Năm 2016 trường Mầm non Châu Thành thành phố Vũng Tàu được nhận tài trợ bộ thiết bị đồ dùng, đồ chơi vận động thông minh từ Công ty TNHH NSJ.

- Năm 2017 UBND tỉnh trang bị thí điểm 06 trường Mầm non (Quyết định số 3528/QĐ-UBND ngày 08/12/2016 của UBND tỉnh).

+ Huyện Côn Đảo trang bị cho 02 trường: MN Hướng Dương và MN Tuổi Thơ.

+ Thị xã Phú Mỹ trang bị cho 8 trường: MN Tân Hoà, MN Phước Hoà, MN Tân Phước, MN Mỹ Xuân, MN Hắc Dịch, MN Sông Xoài, MN Tóc Tiên và MN Châu Pha 1.

- Năm học 2019-2020, UBND tỉnh đã đầu tư bộ thiết bị đồ dùng, đồ chơi vận động thông minh cho 44 trường mầm non với kinh phí 69.594.136.306 đồng (Văn bản số 11301/UBND-VP ngày 01/11/2019  của UBND tỉnh).

Nhằm đánh giá hiệu quả khai thác sử dụng bộ thiết bị trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ của các trường đã được trang bị. Sở GDĐT đã tổ chức chuyên đề: “Khai thác, sử dụng bộ thiết bị đồ dùng, đồ chơi vận động thông minh” trong hai ngày 25 và 26/6/2020, tại Trường MN Long Xuyên, thành phố Bà Rịa và Trường MN Thùy Vân của Thành phố Vũng Tàu. Chuyên đề có sự tham gia của 230 đại biểu là chuyên viên phụ trách cấp học MN của Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Cán bộ quản lý và giáo viên các trường MN công lập trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu được tham quan, học tập thực tế việc bố trí, xắp xếp bộ thiết bị ở trường MN Thùy Vân, MN Long Xuyên,; dự thực hành 05 hoạt động giáo dục theo chương trình GDMN ở các lĩnh vực khác nhau: Lĩnh vực phát triển thể chất “Đi trên cầu”; Lĩnh vực phát triển nhận thức: Làm quen với Toán “ Tách 01 nhóm có 09 đối tượng thành 02 nhóm bằng nhiều cách”, Hoạt động khám phá “ Bé tìm hiểu về Hoa mai tứ quý”; Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ với Hoạt động tạo hình tạo cảnh đẹp quê hương Bà Rịa- Vũng Tàu và tổ chức cho trẻ Chơi ngoài trời. Sau khi dự thực hành, đại biểu được nghe Hiệu trưởng trường mầm non Long Xuyên trao đổi chia sẻ kinh nghiệm quản lý, triển khai sử dụng hiệu quả bộ thiết bị đồ dùng, đồ chơi vận động thông minh.

Cũng trong Chuyên đề các đại biểu trao đổi, thảo luận sôi nổi. Đa số các đại biểu nhận thấy chuyên đề rất bổ ích: Dự các hoạt động giáo dục, tham quan cách bố trí sắp xếp đồ dùng đồ chơi; cách khai thác bộ thiết bị được trong tất cả các hoạt động, các lĩnh vực; đại biểu đánh giá bộ thiết bị sử dụng hiệu quả, màu sắc đẹp, độ bền cao và muốn được trang bị đồ chơi cho các trường còn lại, đề nghị Sở GDĐT tổ chức thêm chuyên đề tập huấn cho đội ngũ trong năm học tới…

Cô Ngô Thị Thanh Thảo, giáo viên trường MN Sen Hồng, huyện Châu Đức bộc bạch: “ Được đi dự chuyên đề, em thấy các Cô dạy hay quá, em chưa từng được dự hoạt động làm quen với toán nào mà giáo viên tổ chức nhẹ nhàng, trẻ học vui vẻ tích cực đến vậy. Bộ đồ dùng, đồ chơi được sử dụng xuyên suốt, cùng với đồ dùng đồ chơi tự tạo đã giúp hoạt động vô cùng hứng thú và thành công. Qua đây em cũng học hỏi được rất nhiều. em mong muốn trường em sẽ sớm được cấp bộ trang thiết bị này để giáo viên chúng em có thêm đồ dùng, dụng cụ tổ chức các hoạt động cho trẻ”.

Cô Nguyễn Thị Quế Anh. Giáo viên Trường MN Hoa Sen huyện Đất Đỏ bày tỏ: “ Dự các hoạt động tạo hình em học hỏi được phương pháp, cách tổ chức, cách sử dụng đồ dùng của giáo viên và trẻ, ngoài tạo các nguyên vật liệu tự tạo, vẽ tranh, làm tranh chung, trẻ còn biết vẽ trên bàn cảm ứng, màn hình… tạo ra sản phẩm phong phú, đa dạng”.

Ban tổ chức giải đáp băn khoăn, ý kiến trao đổi của đại biểu tại Chuyên đề, giúp cán bộ quản lý và giáo viên hiểu để thực hiện tốt hơn.

Bà Hà Thị Thanh Thuận, Trưởng phòng GDMNTH, Sở GDĐT phát biểu: Tôi trân trọng tinh thần học hỏi không ngừng của CBQL, GV về tham dự chuyên đề, sau khi tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm, các đơn vị đã được trang bị bộ đồ dùng, đồ chơi vận động thông minh về triển khai, sắp xếp, bảo quản, sử dụng hiệu quả theo tình hình thực tế của trường. Năm học tới sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tiếp tục trang bị cho các trường mầm non công lập còn lại nhằm tạo điều kiện cho mọi trẻ đều được thụ hưởng tương tác với bộ thiết bị giúp trẻ mạnh dạn, tự tin và thỏa sức khám phá bộ thiết bị. Bên cạnh đó để giảm bớt sức lao động của giáo viên trong làm đồ dùng dạy học, tăng cường tổ chức hội thảo để bộ quản lý và giáo viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, sử dụng hiệu quả đồ dùng, đồ chơi hiện đại kết hợp với đồ dùng đồ chơi truyền thống, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội./.

Đưa tin: Phòng GD MNT H, Sở GDĐT